Ngày 16.3, UBND tỉnh Bình Phước đã chính thức làm lễ động thổ và trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp đầu tiên tại khu công nghiệp và dân cư Becamex – Bình Phước. Đây được xem là khu công nghiệp và dân cư thuộc hàng “khủng” nhất của tỉnh Bình Phước, cũng như của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

5 nhà đầu tư đầu tiên vào khu công nghiệp và dân cư Becamex – Bình Phước đều đến từ Hàn Quốc, với tổng vốn đăng ký 80 triệu USD, gồm các công ty: Hankuk Carbon, Yongsung, River Runs, Hankuk Advanced Material và Mi Sung.

Theo ông Huỳnh Anh Minh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước: “Khu công nghiệp và dân cư Becamex – Bình Phước là dự án có ý nghĩa rất tâm huyết, mà nguyên Chủ tịch Nước  Nguyễn Minh Triết rất mong mỏi được hình thành và được sự đồng thuận của lãnh đạo 2 tỉnh anh em Bình Dương – Bình Phước”.

Dự án khu công nghiệp và dân cư Becamex – Bình Phước có diện tích “khủng” tới … 4.633 ha. Vị trí dự án nằm ngay nơi giao thoa của 2 tuyến đường huyết mạch quốc lộ 13 và 14 đã được nâng cấp, mở rộng, rút ngắn thời gian lưu thông từ Chơn Thành (Bình Phước) về TPHCM – trung tâm kinh tế lớn nhất nước. Đây cũng làm điểm cuối của đường Hồ Chí Minh nối liền càc tỉnh Tây Nguyên và khu vực miền Đông Nam bộ.

Chủ đầu tư dự án khu công nghiệp và dân cư Becamex – Bình Phước là Công ty cổ phần phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex – Bình Phước – Công ty liên doanh của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – TNHH MTV (Becamex IDC) với Công ty TNHH MTV cao su Sông Bé và một số công ty khác. Trong đó, Becamex IDC và Cao su Sông Bé là 2 đối tác chính, tạo sự phát triển của dự án.

Khu công nghiệp và dân cư Becamex – Bình Phước có cơ cấu sử dụng đất khu công nghiệp (2.448,2 ha)  và đất quy hoạch khu dân cư (2.185 ha), được tổ chức theo mô hình khu liên lợp công nghiệp – dịch vụ và đô thị. Toàn bộ diện tích đất thuộc các xã Thành Tâm, Minh Thành, Nha Bích và thị trấn Chơn Thành (huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước). Dự án sẽ tạo việc làm ổn định cho khoảng 200.000  lao động và tạo ra một khu đô thị bảo đảm nhu cầu sinh hoạt cho khoảng 200.000 người dân.

Với vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, khu công nghiệp và dân cư  Becamex – Bình Phước sẽ trở thành cửa ngõ hàng hóa, dịch vụ giao lưu nội địa và quốc tế. Khi dự án đi vào hoạt động, sẽ tạo dựng một môi trường đầu tư mới, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của Bình Phước theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa, với nguồn thu ngân sách bền vững từ vốn đầu tư trong và ngoài nước, dự kiến 3 tỷ USD và là động lực thúc đẩy kinh tế Bình Phước phát triển bền vững…

Từ khóa

Tin liên quan